StudyMalaysia.com

Contact Us Contact Us
International Students

Vietnamese Version

by StudyMalaysia.com on February 3, 2015 | Study Opportunities in Foreign Languages

Hệ thống giáo dục của Malaysia

Giới thiệu

Tổng quan

Giáo dục là trách nhiệm của Chính quyền và chính phủ Malaysia buộc phải chu cấp một nền giáo dục tốt nhất cho tất cả mọi người. Hệ thống giáo dục Malaysia bao gồm giáo dục từ mầm non cho đến đại học.Giáo dục trước đại học nằm dưới sự quản lí chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục (MOE) trong khi giáo dục bậc đại học và cao hơn là trách nhiệm của Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục Cấp Cao (MOHE).

Quan điểm của chính phủ nhằm biến Malaysia thành một trung tâm giáo dục xuất sắc.

Bậc tiểu học và trung học

Bậc tiểu học (kéo dài 6 năm) và bậc trung học (kéo dài 5 năm bao gồm 3 năm trung học cơ sở và 2 năm phổ thông trung học) tổng cộng 11 năm hoàn toàn miễn phí. Độ tuổi tối thiểu để bắt đầu tham gia bậc tiểu học là 7 tuổi. Bậc tiểu học dành cho tất cả học sinh ở độ tuổi 7-12 tuổi. Học sinh phải tham gia các kỳ thi chung ở cuối các cấp tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Bậc giáo dục sau trung học

Khi đã hoàn thành xong chương trình trung học, học sinh có thể tham gia học 1 hoặc 2 năm chương trình sau trung học, hay còn được gọi là chương trình dự bị đại học. Thời gian 12 năm học là yêu cầu cơ bản để có thể tham gia học cử nhân tại các trường đại học.

Bậc giáo dục đại học

Ở cấp bậc giáo dục này, các cơ sở giáo dục bậc cao sẽ đem lại cho sinh viên các khóa học để đạt các chứng chỉ, bằng cấp cao đẳng, đại học và các chứng chỉ khác (ở các mảng học thuật và chuyên môn). Thời gian để hoàn tất chương trình đại học cơ bản là 3 năm.

Các khóa học ở bậc giáo dục đại học được cung cấp bởi các trường đại học công lập và dân lập, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên quốc tế.

Bậc giáo dục đại học được cung cấp bởi:

 • Các trường đại học Công lập (vốn do chính phủ) : các trường đại học công lập, các trường đại học và cao đẳng cộng đồng, các trường bách khoa và sư phạm.
 • Các trường đại học Dân lập (vốn của tư nhân) và trung tâm giáo dục cấp cao ( PHEIs ) : các trường cao đẳng và đại học dân lập, chi nhánh của các trường đại học và cao đẳng dân lập nước ngoài.

Các trung tâm giáo dục kinh phí từ chính phủ

Chính phủ chi 95% cho bậc giáo dục tiểu và trung học cũng như khoảng 60% cho bậc giáo dục cấp 3, trong khi đó các trường tư bổ khuyết phần còn lại.

Các trung tâm giáo dục dân lập

Nhóm trung tâm giáo dục dân lập tại Malaysia được chia thành 2 nhóm nhóm tùy theo cấp độ học, từ bậc giáo dục mầm non đến bậc đại học, 2 nhóm trên bao gồm:

 • Trung tâm giáo dục dân lập (PEIs): cung cấp giáo dục bậc mầm non, tiểu học, trung học, bao gồm các trường dân lập và các trường dân lập quốc tế
 • Trung tâm giáo dục dân lập bậc cao (PHEIs): cung cấp các khóa học bậc đại học với các văn bằng bậc cao đẳng, đại học, chứng chỉ

Cơ hội học tập tại các Trung Tâm Giáo Dục Cao Cấp tại Malaysia

Chất lượng của các chương trình học đại học được đảm bảo với nhiều sự lựa chọn

Các sinh viên trong và ngoài nước có ước muốn được tham gia học các chương trình giáo dục bậc cao sẽ có rất nhiều thuận lợi bởi sự đa dạng của các sự lựa chọn về ngành học từ các trường đại học trong và ngoài nước, để phù hợp với sở thích của bản thân và điều kiện kinh tế của từng cá nhân. Bên cạnh đó, đang có xu hướng các trường đại học có tiê ng từ Anh và Úc thiết lập chi nhánh của trường tại Malaysia, trong khi rất nhiều các trường đại học khác từ Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada, Pháp, Đức và New Zealand liên kết với các cơ sở giáo dục tại Malaysia để đem lại cho sinh viên các chương trình học chất lượng cao.

Các trường đại học tư nhân trong nước cũng đem lại các chương trình học chất lượng tốt với giá cả hợp lí cho sinh viên.

Với vị trí là một trung tâm giáo dục xuất sắc tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chất lượng của các chương trình học được cung cấp bởi các trung tâm giáo dục cấp cao (PHEIs) đều rất tốt. Các cơ sở giáo dục này chịu sự chi phối của các đạo luật có liên quan như Đạo Luật về Giáo Dục 1996, Đạo Luật về Đại Học và Cao Đẳng (bổ sung) 1996, Đạo Luật về Các Cơ Sở Giáo Dục Dân Lập 1996, và Đạo Luật Quy Định Chất Lượng của các đơn vị tuyển sinh Malaysia 2007.

Tiếng Anh, ngôn ngữ giao tiếp chung tại đây, cũng là một yếu tố tạo nên thành công cho sinh viên trong sự nghiệp tương lai của mình.

Các loại chứng chỉ được cấp

 • Bởi các trường cao đẳng dân lập
  • Các chứng chỉ cao đẳng nội bộ (do trường cấp và xác nhận)
  • Các chứng chỉ của các trường đại học nước ngoài cộng tác với trường
  • Chuẩn bị cho sinh viên tham gia các kì thi chuyên nghiệp
 • Bởi các trường đại học và cao đẳng dân lập
  • Các chứng chỉ và bằng cấp riêng của trường
 • Bởi các chi nhánh của các trường đại học nước ngoài
  • Các chứng chỉ và bằng cấp được chứng nhận bởi trường đại học nước ngoài

Các nhóm trung tâm giáo dục bậc cao

 • Trung tâm chưa được xác nhận là đại học:
  • Cao đẳng dân lập
  • Học viện dân lập
 • Trung tâm đã được xác nhận là đại học:
  • Cao đẳng dân lập
  • VĐại học dân lập
  • Chi nhánh của các trường đại học nước ngoài

Cơ hội học tập tại các trường Cao Đẳng Dân lập

A. Các bằng cấp nội bộ đối với bậc cao đẳng
Các trường cao đẳng đã phát triển và trao các bằng cấp nội bộ của riêng mình cho sinh viên từ thập niên 80. Khóa học sử dụng tiếng Anh làm tiêu chuẩn giảng dạy. Thế mạnh lớn nhất của các Khóa học này là được thừa nhận và trao cho tiêu chuẩn "chất lượng hàng đầu" bởi nhiều đại học nước ngoài như Úc, Canada, New Zealand, Anh Quốc, Đức và Hoa Kỳ, và được xét như đủ tiêu chuẩn vào học năm 2 hoặc năm cuối chương trình đại học trên.

B. Chuẩn bị cho sinh viên các kỳ thi chuyên nghiệp Các trường sẽ giảng dạy và hỗ trợ cho sinh viên chuẩn bị tham gia các kỳ thi quốc tế được tổ chức bởi hội đồng thi quốc tế. Nếu đậu các kỳ thi trên, sinh viên sẽ được cấp các bằng cấp và chứng chỉ quốc tế từ :

 • Các tổ chức chuyên nghiệp (ACCA-UK, CIMA-UK, ICSA-UK)
 • Các hội đồng thi bán chuyên nghiệp (IBBM, LCCIEB-UK, NCC-UK)
 • Các hội đồng thi sau bậc trung học (GCE 'A' Level - UK, SAM - Australia, Canadian Pre-U)
 • Các chương trình Tiếng Anh (University of Cambridge Local Examination Syndicate)

C. Các chương trình đào tạo cử nhân của các trường đại học của Anh, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada, Đức và Pháp
Sinh viên có thể theo học các chương trình này tại các trường cao đẳng dân lập tại Malaysia, có cộng tác với các trường đại học khác ở nước ngoài. Một trong những hình thức cộng tác phổ biến là việc các trường cao đẳng này cùng với các trường đại học nước ngoài tổ chức các chương trình học lấy bằng nước ngoài, bao gồm các khóa học chuyể n tiếp hay chương trình 3+0.

(i) Chương trình học chuyển tiếp, bao gồm các khóa học

 • Chương trình Twinning Degree: Cho phép sinh viên học năm thứ nhất nhất hoặc năm thứ hai tại các trường đại học trong nước và hoàn tất các năm còn lại tại trường đại học nước ngoài, sau đó sẽ được cấp bằng cử nhân của trường đại học nước ngoài đó.
 • • Chương trình Credit Transfer: Các trường cao đẳng có quan hệ cộng tác với các trường đại học nước ngoài và sinh viên theo học đáp ứng đủ về số giờ yêu cầu cho từng môn cho từng chứng chỉ. Sau đó có thể được chuyển tiếp chứng chỉ đó tới học ở các trường đại học nước ngoài do sinh viên chọn lựa. Chương trì nh này khá phổ biến trong hệ thống các trường đại học ở Hoa Kỳ.
 • • Chương trình Advanced Standing: Các chương trình cao đẳng nội bộ của các trường cao đẳng trong nước được sự chấp thuận bởi một số trường đại học ở nước ngoài với chứng nhận 'Advanced Standing', cho phép sinh viên sau khi học hết chương trình cao đẳng đó̃ có thể tiếp tục theo học năm thứ hai hoặc năm thứ ba của các trường đại học nước ngoài. Vì thế, sau khi kết thúc chương trình học tập tại các trường đại học nước ngoài, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân đại học tại trường đại học nước ngoài đang theo học.

(ii) Chương trình học trọn vẹn 3+0
Các chương trình học lấy bằng cử nhân nước ngoài được thực hiện dưới các hình thức:

 • Chương trình học '3+0'
 • Các chương trình học nước ngoài

Chương trình học '3+0'
Trong chương trình học này, một số trường được sự chấp thuận liên kết với các trường đại học từ Mỹ, Úc, Anh, Pháp để giảng dạy toàn bộ chương trình học tại trường, bằng và chứng chỉ sau đó sẽ được trường đại học bên nước ngoài cấp. Từ năm 1998, đã rất nhiều sinh viên lựa chọn chương trình học tập này để tiết kiệm chi phí.

Các chương trình học nước ngoài Sinh viên đăng kí theo học các chương trình học nước ngoài tại các trường cao đẳng có vai trò như những trung tâm giảng dạy, chuẩn bị cho sinh viên tham gia các kỳ thi nước ngoài. Bằng cấp được trao cho sinh viên không khác gì bằng cấp trao cho sinh viên theo học các trường đại học ở nước ngoài.

D. Các chương trình cao học và sau đại học
Bằng việc hợp tác với các trường đại học nước ngoài, các trường cao đẳng này mang đến cho sinh viên rất nhiều sự lựa chọn trong việc theo học các chương trình cao học và sau đại học với chi phí thấp và chất lượng giảng dạy đạt tiêu chuẩn quốc tế.

"Vì vậy, tại Malaysia, chúng tôi cung cấp chất lượng giáo dục giá trị cao với nhiều sự lựa chọn để có thể đạt được bằng cấp quốc tế"

Cơ hội học tập tại các trường đại học dân lập Malaysia

Sinh viên có thể theo học các chương trình đại học hay cao học tại các trường đại học dân lập Malaysia. Các khóa học trên đều sử dụng Tiếng Anh, chi phí học tập thấp cùng với chứng chỉ được quốc tế công nhận là các yếu tố khiến các trường đại học này là nơi học tập lý tưởng dành cho sinh viên trong nước cũng như quốc tế. Các ngành học cũng rất đa dạng, từ thương mại, khoa học máy tính, kỹ thuật, công nghệ thông tin, y dược, các ngành dịch vụ tới ngôn ngữ.

Cơ hội học tập tại các trường đại học nước ngoài

Trường đại học nước ngoài có chi nhánh tại Malaysia mang lại cho sinh viên cơ hội học tập với các bằng cấp tương đương các bằng cấp của trường đại học tại chính đất nước đó. Trường đại học nước ngoài có chi nhánh đầu tiên tại Malaysia là trường đại học Monash Malaysia, thành lập năm 1998.

Sinh viên theo học tại các trường đại học nước ngoài có cơ hội học 1 hoặc nhiều hơn một khóa học tại nước ngoài ( ngoại trừ năm cuối ) với điều kiện không có sự ngắt quãng nào . Chi phí học tập tại các trường này ở Malaysia rẻ hơn nhiều so với chi phí học chương trình tương đương tại các trường ở nước ngoài có cơ hội học 1 hoặc nhiều hơn một khóa học tại nước ngoài (ngoại trừ năm cuối) với điều kiện không có sự ngắt quãng nào. Chi phí học tập tại các trường này ở Malaysia rẻ hơn nhiều so với chi phí học chương trình tương đương tại các trường ở nước ngoài.

Source: Challenger Concept

You May Also Be Interested In...


 • Mandarin Version

  Mandarin Version - StudyMalaysia.com
  马来西亚是位于东南亚心脏地带一个迷人的国家。她�...
 • Korean Version

  Korean Version - StudyMalaysia.com
  교육은 연방 정부 책임이며 말레이시아 정부는 좋은 ...
 • Vietnamese Version

  Vietnamese Version - StudyMalaysia.com
  Giáo dục là trách nhiệm của Chính quyền và chính phủ M...
 • Arabic Version

  Arabic Version - StudyMalaysia.com
  التعليم فى ماليزيا من بين مسوؤليات الح...
 • Malay Version

  �Malay Version - StudyMalaysia.com
  Pendidikan di Malaysia merupakan tanggungjawab kerajaan persekutuan. S...
 • Indonesian Version

  Indonesian Version - StudyMalaysia.com
  Pendidikan adalah tanggung jawab pemerintah federal dan Malaysia berke...
Download FREE myCourseGuide
马来西亚的高等教育机会